Friday, 22/10/2021 - 03:28|
Chào mừng bạn đến với website của trường THCS số 1 Đồng Sơn
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THCS SỐ 1 ĐỒNG SƠN "TẠM DỪNG ĐẾN TRƯỜNG NHƯNG KHÔNG DỪNG VIỆC HỌC"

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ sau Tết nguyên đán Canh Tý đến nay, học sinh, sinh viên trên cả nước phải nghỉ ở nhà. Trước tình hình nghỉ học kéo dài, nhằm ủng hộ và thúc đẩy mạnh mẽ quan điểm chỉ đạo “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học” của Bộ GD&ĐT, từ đầu tháng 4/2020 trường THCS Số 1 Đồng Sơn đã triển khai tích cực việc học trên truyền hình. Cùng với việc hướng dẫn các em học sinh học qua truyền hình, BGH trường THCS Số 1 Đồng Sơn đã triển khai, hướng dẫn giáo viên của nhà trường tham gia dạy học trực tuyến thông qua một số phần mềm như Zoom Meeting hoặc Google Meet…

Để thực hiện tốt việc dạy trực tuyến cho học sinh, nhà trường đã tổ chức cho đội ngũ cán bộ, giáo viên tập huấn kiến thức, kỹ năng sử dụng Internet, mạng xã hội đảm bảo an toàn, an ninh mạng khi tham gia hoạt động dạy, học; kỹ năng phòng, tránh các nguy cơ, tình huống, tác hại có thể xảy ra đối với thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh học sinh trong dạy học qua Internet; chuẩn bị tốt nội dung giáo án điện tử, chuyên đề dạy học đảm bảo chất lượng, hiệu quả... Dù phương tiện là Internet hay trên truyền hình, giáo viên đều phải xây dựng kế hoạch dạy học cụ thể theo từng bài, giao nhiệm vụ cụ thể cho học sinh qua từng bài học; yêu cầu học sinh hoàn thành nhiệm vụ được giao, biết vận dụng kiến thức để giải quyết nhiệm vụ học tập… và cần sự tự giác của học sinh cao hơn, do không được quản lý trong cùng một không gian lớp học.

Khi sử dụng phầm mềm dạy học trực tuyến, giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn chủ động hẹn giờ với học sinh thông qua mỗi nhóm tương tác của lớp để thực hiện giảng bài trực tuyến. Qua đó, những vấn đề khó trong mỗi môn học sẽ được cô và trò trực tiếp trao đổi, giải đáp, tạo hứng thú, động lực cho các em. Hiện nay, giáo viên của nhà trường đã chủ động xây dựng giáo án, bài giảng điện tử bám sát nội dung sách giáo khoa, chương trình giảm tải, lịch học theo thời khóa biểu.

Bước đầu các giáo viên và học sinh còn bỡ ngỡ khi làm quen với phần mềm dạy học trực tuyến nhưng với sự kiên trì hướng dẫn của các giáo viên, đến nay việc dạy và học trực tuyến của nhà trường đã đi vào nề nếp, bước đầu đạt hiệu quả. Theo báo cáo của các giáo viên chủ nhiệm, tỉ lệ học sinh các lớp theo học trực tuyến và học trên truyền hình đạt tỉ lệ trên 80%.

Cùng với việc dạy học trực tuyến, BGH nhà trường đã chỉ đạo các giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn học sinh theo dõi lịch phát sóng các bài giảng trên truyền hình do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam xây dựng trên Kênh truyền hình giáo dục quốc gia VTV7; chương trình dạy và học trên truyền hình của đài Truyền hình Hà Nội, chương trình tiếp sóng VTV7 của đài truyền hình Quảng Bình. Có nhiều phụ huynh không thành thạo công nghệ thông tin, hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng vẫn cố gắng tìm tòi, nghiên cứu để cùng con em vượt qua khó khăn ban đầu...

Có thể nói, việc dạy và học trực tuyến là hình thức khá mới mẻ đối giáo viên và học sinh trong giai đoạn hiện nay. Mặc dù còn nhiều khó khăn, bất cập, tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp đồng bộ cùng sự vào cuộc tích cực của BGH nhà trường, giáo viên và phụ huynh học sinh, việc dạy học trực tuyến và học trên truyền hình đang được trường THCS Số 1 Đồng Sơn triển khai thực hiện và bước đầu mang lại kết quả. Qua đó, giúp các em học sinh tiếp tục nâng cao kiến thức, phát triển năng lực tự học; tăng cường mối liên hệ giữa nhà trường và gia đình trong việc tổ chức, hỗ trợ học sinh trong học tập để mỗi học sinh tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học trong thời gian nghỉ học phòng tránh dịch bệnh Covid-19.

Một số hình ảnh của giáo viên và học sinh trường THCS Số 1 Đồng Sơn đang dạy và học trực tuyến.
Tác giả: Minh Tươi
Tổng số điểm của bài viết là: 22 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 138
Tháng 10 : 2.473
Năm 2021 : 14.364