Friday, 04/12/2020 - 12:24|

NGƯỜI THẦY MẪU MỰC

Vẫn cái bàn làm việc, vẫn phong thái ung dung, trầm tư thầy vẫn ngồi miệt mài làm việc bên chiếc máy vi tính quen thuộc, nhưng lòng tôi có một cảm xúc buồn và bâng khuâng khi sắp phải chia tay một người thầy đáng kính. Chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi, thầy sẽ chia tay với mái trường thân yêu để về nghỉ hưu theo chế độ. Gần 40 năm tận tụy với nghề thầy đã để lại trong lòng bao thế hệ thầy cô giáo, học sinh những ấn tượng sâu sắc về một tấm gương nhà giáo mẫu mực, tận tâm - đó là thầy hiệu trưởng Lê Quốc Toản.

Tôi vẫn nhớ như in cái ngày nhận được quyết định chuyển công tác về đơn vị mới (Trường THCS số 1 Đồng Sơn). Đó là ngày đầu tháng tám, tôi đến trường để nhập quyết định. Với tâm trạng vui mừng vì đã hơn 15 năm đi dạy xa nhà, giờ được về dạy trên quê hương của mình (vì tôi không còn những ngày tháng rong ruỗi trên con đường Hồ Chí Minh dài gần 60 cây số nắng cũng như mưa và cũng đạt được ước mơ, khao khát được về dạy dưới mái trường này trong những lần đi ngang qua ngôi trường). Nhưng tôi cũng hồi hộp, lo lắng không biết thầy cô ở đây như thế nào? Học trò có ngoan không? Tôi mạnh dạn dắt xe qua cổng trường xin bác bảo vệ được vào gặp lãnh đạo của trường. Bác chỉ cho tôi phòng của Hiệu trưởng ở trên gác hai dãy hiệu bộ.

Trước mắt tôi là một ngôi trường khang trang, sạch sẽ, ba dãy nhà hai tầng hình chữ U uy nghiêm nằm khuất sau dãy bàng tỏa bóng mát rượi cả sân trường. Bước vào ngôi trường tôi có một có một cảm giác ấm áp, gần gũi như đã thân quen lâu lắm rồi. Nhìn khuôn viên trường tôi cũng thấy được sự quan tâm và chăm chút của bàn tay người lãnh đạo ở ngôi trường này. Tôi lên phòng với trong tay là tờ Quyết định thuyên chuyển công tác của UBND Thành phố Đồng Hới. Tôi gõ cửa và được thầy mời vào, nhìn quanh một lượt tôi ngồi xuống ghế. Trước mặt tôi là một thầy giáo đã đứng tuổi, mái tóc pha sương, ánh mắt trìu mến. Thầy rót nước mời tôi sau đó tôi đã trình bày lí do đến đây và trao cho thầy tờ Quyết định chuyển chuyển đến công tác tại trường. Thầy đọc xong Quyết định rồi trò chuyện với tôi rất vui vẻ, nhẹ nhàng, ấm áp, gần gũi đã làm cho tôi mạnh dạn, tự tin hẵn khi lần đầu tiên ngồi nói chuyện với thầy.

Ấn tượng đầu tiên của tôi về thầy là giọng nói - một giọng trầm ấm và có sức thu hút người nghe, một giọng nói như truyền vào lòng người nghe những tình cảm ấm áp, nồng hậu của một người cha. Phải chăng đã lâu lắm rồi, đi qua rất nhiều trường, nhiều vùng đất khác nhau (Minh Hóa, Lệ Thủy, Quảng Ninh) giờ tôi mới gặp được một thầy giáo Hiệu trưởng với phong cách ứng xử, giọng nói thân thương, ấm áp, gần gũi như thế.

Một ấn tượng nữa là phong cách làm việc của thầy vừa nghiêm túc, tận tụy, chu đáo mà gần gũi với đồng nghiệp của mình. Ai cũng bảo thầy là người của công việc mà. Hằng ngày, thầy đến trường từ rất sớm đi một vòng hỏi thăm anh em đồng nghiệp và nhắc nhở các em học sinh... Dù thầy đã thuộc thế hệ trước nhưng công nghệ thông tin của thầy rất giỏi, tất cả mọi công việc trên máy tính thầy đều xử lí hết. Thầy lên kế hoạch làm việc rất khoa học, các cuộc họp hội đồng, họp cốt cán luôn ngắn gọn, rõ ràng, ai cũng đồng tình ủng hộ. Thầy luôn chu đáo với tất cả anh em đồng nghiệp. Gia đình của cán bộ, giáo viên trong trường có chuyện vui, chuyện buồn thầy luôn là người đi đầu sẻ chia. Được làm việc với thầy tôi học hỏi được rất nhiều điều bổ ích. Học được phong cách làm việc, học được tấm lòng tận tụy, tận tâm của một người lãnh đạo.

Hôm nay, trong buổi chào cờ đầu tuần cũng là buổi chào cờ cuối cùng của thầy, các em học sinh dành cho thầy những lời ca tiếng hát, những dòng cảm xúc, bó hoa tươi thắm để tỏ lòng tri ân với người thầy Hiệu trưởng kính yêu. "Chắc hẳn ai đã từng gặp thầy dù chỉ một lần, đều sẽ nhớ mãi dáng người chân chất, giản dị của thầy. Thầy đã đến và đem lại cho chúng em sự tận tâm vô bờ bến. Có ai đã từng bắt gặp những ngày, dù nắng gay gắt hay mưa nặng hạt, đều có hình bóng người thầy đứng ở xa xa, nhìn ngắm các em học sinh đang học tập dưới mái trường? Và nếu đã một lần trông thấy khoảnh khắc đó, liệu có ai quên được?". Đó là những dòng cảm xúc chân thành của cô học trò nhỏ khi lên phát biểu cảm xúc khi chia tay thầy. Rồi những lời tâm sự thật xúc động, thật nghẹn ngào của thầy với học sinh "...Những hình ảnh các em học sinh vui chơi nô đùa dưới sân trường, tiếng trống báo hiệu giờ học bắt đầu, những âm thanh thầy cô giảng bài, những giọng nói thơ ngây của các em ... sẽ đi vào trong kí ức của thầy...".  Khi lời phát biểu chia tay của thầy vừa dứt, dưới sân trường, nhiều giáo viên, học sinh không kìm được nước mắt, có em đã bật khóc nức nở. Thầy bước xuống, bắt tay từng giáo viên, học sinh cùng những lời dặn dò thân thương, trìu mến.

Thầy giáo Hiệu trưởng Lê Quốc Toản tâm sự trước giờ chia tay với học sinh trường THCS số 1 Đồng Sơn

Thầy giáo Hiệu trưởng Lê Quốc Toản chụp ảnh lưu niệm với học sinh

trường THCS số 1 Đồng Sơn

Thầy giáo Hiệu trưởng Lê Quốc Toản chụp ảnh lưu niệm với giáo viên trường THCS số 1 Đồng Sơn

Thời gian thầy về trường đến nay chưa tròn bốn năm nhưng những gì thầy làm đều xuất phát từ cái tâm. Trong quá trình làm việc, chưa bao giờ thầy sử dụng quyền lực là một hiệu trưởng để đối xử với mọi người từ thầy cô đến học trò. Những ý kiến, đề xuất của giáo viên, nhân viên thầy đều lắng nghe và chia sẻ. Do đó điều gì xuất phát từ trái tim sẽ đến với trái tim mà thôi. Trong giây phút chia tay đầy xúc động này tôi thầm kính chúc thầy luôn mạnh khỏe, sống vui vẻ với tổ ấm hạnh phúc của mình và không bao giờ quên tập thể sư phạm trường THCS số 1 Đồng Sơn - tổ ấm thứ hai này.

Đồng Sơn, ngày 01/10/2018

Lê Thị Ánh Sen