Thứ sáu, 22/10/2021 - 03:04|
Chào mừng bạn đến với website của trường THCS số 1 Đồng Sơn
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐẾN VỚI TỌA ĐỘ LỬA TRONG CHIẾN TRANH CHỐNG MỸ Ở QUẢNG BÌNH

Trong vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tồn tại một quần thể di tích lịch sử của quân và dân ta trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân ta, Phong Nha nói riêng, Quảng Bình nói chung chiếm giữ một vị trí cực kỳ quan trọng; là mạch máu giao thông nối liền hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam.

Suốt những năm tháng chiến tranh chống Mỹ cứu nước, Phong Nha là mặt trận nóng bỏng. Trên mặt trận này, cuộc chiến đấu giữa ta và địch diễn ra rất quyết liệt. Kẻ thù dùng mọi thủ đoạn tàn bạo, đánh phá giao thông, nhằm cắt đứt sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc cho tiền tuyến lớn miền Nam. Vì thế, suốt hai lần gây ra chiến tranh phá hoại, đế quốc Mỹ đã sử dụng một số lượng lớn máy bay, tàu chiến, dội xuống một khối lượng bom đạn khổng lồ mà phần lớn là nhằm vào toàn bộ hệ thống giao thông trên địa bàn Quân khu 4, mà địch cho là “vùng cán xoong”.

Là tuyến đầu của hậu phương lớn miền Bắc, nơi tập kết toàn bộ lực lượng, vật chất kỹ thuật đáp ứng mọi yêu cầu của tiền tuyến miền Nam và cách mạng hai nước Lào, Campuchia, là bàn đạp xuất phát tiến công các mục tiêu phía nam vĩ tuyến 17, Phong Nha - Quảng Bình trở thành trọng điểm đánh phá ngăn chặn vô cùng dữ dội, khốc liệt của không quân, hải quân Mỹ; hòng hủy diệt sự sống trên toàn tuyến; nơi đây trở thành tuyến lửa thử thách ý chí, nghị lực, sức mạnh của quân và dân ta.

Từ bến phà Xuân Sơn, ngược đường bộ theo đường Hồ Chí Minh (nhánh Tây) khoảng 2km nhập vào đường 20 Quyết Thắng. Đi tiếp chừng 15km đến ngã tư Trạ Ang, rẽ vào thêm 2km đến “Di tích lịch sử quốc gia hang Tám Cô”. Men theo con đường độc đạo đẹp như một bức tranh sơn thủy hữu tình, đường vào hang Tám Cô xuyên qua những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Hang Tám Cô thuộc địa phận xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Cách thành phố Đồng Hới 70km về hướng Tây Bắc, hang đá nhỏ bé này ghi dấu sự hy sinh to lớn của lực lượng TNXP trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Cách hang khoảng 200m có hai nhà chờ khá khang trang, có sân cho hàng chục xe đỗ. Tại cửa hang, một nhà bia tưởng niệm được xây dựng để tri ân 8 liệt sĩ. Phía trên hang có “Cây Mối tình Trường Sơn" lớn cỡ hai người ôm, đó là một cây lim và một cây si mọc sát nhau, bom B52 rải thảm, cây gì cũng bị đốn, thế mà hai cây này vẫn còn nguyên vẹn, khi hết chiến tranh, chúng bỗng bện vào nhau, quấn quýt...

Câu chuyện về hang Tám Cô có lẽ còn đau thương hơn ngã ba Đồng Lộc. Nhiều người tới đây đã không cầm được nước mắt khi nghe người thuyết minh kể lại câu chuyện về sự hy sinh của 8 thanh niên xung phong, ở độ tuổi 18 - 20, cùng quê huyện Hoằng Hóa - Thanh Hóa vào tháng 11/1972 tại “tọa độ lửa” - Đường 20 Quyết Thắng này.

Hơn 46 năm đã qua đi sau ngày tảng đá nặng cả trăm tấn chôn vùi và vĩnh viễn cướp đi mạng sống của 8 TNXP quê Hoằng Hóa (Thanh Hóa) khi tham gia mở Đường 20 - Quyết Thắng. Hiện nay Hang Tám Cô là một điểm du lịch tâm linh thu hút du khách đến dâng hương. Đến Hang Tám Cô, du khách được đi trên đường 20 huyền thoại, thắp nén hương thơm tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh, như một lời tri ân những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc./.

 

                                                                                                                                   ui


Tác giả: Minh Tươi
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 138
Tháng 10 : 2.473
Năm 2021 : 14.364