Friday, 22/01/2021 - 12:32|
Chào mừng bạn đến với website của trường THCS số 1 Đồng Sơn
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu sách tháng 12/2020 cuốn sách: “Ký ức chiến tranh”

      Thực hiện Kế hoạch của nhà trường, hôm nay ngày 14 tháng 12 tại sân trường THCS số 1 Đồng Sơn cán bộ thư viện Hoàng Thị Châu Loan đã  giới thiệu sách tháng 12 với chủ đề kỉ niệm 76 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2020) và 31 năm ngày Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2020).

Trước khi đi vào bài giới thiệu sách của mình, cán bộ thư viện đã gửi đến những CB, GV, NV nhà trường đã từng đứng trong hàng ngũ của QĐNDVN lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và nhiều thành công trong cuộc sống.

 Bài giới thiệu sách của cô cán bộ thư viện thật sự xúc động tập thể sư phạm và 725 em học sinh. Giọng của cô trầm ấm, nội dung truyền đạt rõ ràng, mạch lạc, lôi cuốn tràn đầy cảm xúc. Tất cả ngồi im lặng lắng nghe như muốn nuốt từng lời. 

       Bốn mươi lăm năm!... Với lịch sử, chỉ là một khoảnh khắc, nhưng với cuộc đời của mỗi con người thì đó là thời lượng rất dài, đủ để cho một thế hệ được sinh ra và trưởng thành về mọi mặt.

     Từ thời khắc lịch sử 30/4/1975 đến nay, đã có một thế hệ như thế. Lớp người ấy khả dĩ đã làm nên những điều kỳ diệu, nhằm góp phần thay đổi bộ mặt đất nước trong thời kỳ mới. Nhưng, với quá khứ thì họ khó có thể có được một cảm nhận tương đối đầy đủ về cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc vĩ đại nhưng vô cùng tàn khốc mà cha ông họ đã phải gánh chịu và đi qua.

Anh về để lại chiến trường

Một phần thân thể máu xương của mình

Bao nhiêu đồng đội hy sinh

Hồn thiêng còn ở anh linh đại ngàn

       Chiến tranh đã đi qua, nhưng những mất mát mãi còn đó hằn sâu cùng năm tháng. Để rồi khi nhớ lại những khoảnh khắc của cuộc chiến, những người lính năm xưa lại không khỏi bồi hồi, xao xuyến. Đó là những mảnh kí ức tuyệt đẹp cùng đồng đội chiến đấu nơi chiến trường, đó là những giọt nước mắt trong veo của người lính trẻ khi nhớ nhà, nhớ người yêu và có cả những nỗi đau khi phải chứng chiến sự ra đi của đồng đội… Hồi ức ấy, kỉ niệm ấy đã được nhà giáo - cựu chiến binh Vương Khả Sơn tái hiện vẹn nguyên trong cuốn hồi ký: “Kí ức chiến tranh”.

      Xuất bản tháng 4/2006, cuốn sách ngay lập tức đã được độc giả khắp mọi miền Tổ quốc đón nhận nồng nhiệt và gây một hiệu ứng xã hội rộng lớn. Đến tháng 12/2006, đã in lần thứ 4 với tổng số 1,2 vạn cuốn. Ngoài phần Tựa, cuốn sách được chia làm 4 phần: Phần I: Nhập ngũ; Phần II: Về trung đoàn; Phần III: Xẻ dọc Trường Sơn …; Phần IV: Vào trận.

      Bằng hồi ức và lối dẫn chuyện tự nhiên, chân thực, dí dỏm pha chút lãng mạn; với ngôn ngữ giản dị, trong sáng, kết cấu khá logic, chặt chẽ, cuốn hồi ký đã tác động mạnh ngay từ những trang viết đầu tiên và cuốn hút người đọc đến những dòng cuối cùng.

     Cuốn hồi ký dài 247 trang, kể về những kỷ niệm của người lính trẻ Vương Khả Sơn từ lúc lên đường nhập ngũ năm 1971 (khi chưa tròn 18 tuổi) cho đến đất nước hoàn toàn thống nhất 30/4/1975. Trong quãng thời gian 4 năm của cuộc chiến, với một không gian rộng lớn trải dài từ Quảng Bình khói lửa đến bước chân vượt Trường Sơn sang đất bạn Lào-Campuchia rồi vòng về miền Nam, tác giả hồi ức lại những ngày tháng khốc liệt của cuộc chiến bằng những tình tiết, tình huống, trận đánh, sự kiện hết sức sinh động, như dẫn dắt độc giả ngược về quá khứ, hòa mình vào cuộc chiến để cảm nhận không khí sục sôi của kháng chiến và phần nào thấu hiểu, cảm nhận được những hiểm nguy, vất vả hy sinh mà những người lính ngày ngày đối mặt.

       Nói về tác giả Vương Khả Sơn thì anh từng là một người lính! Từng cầm súng ra trận, cùng đồng đội chiến đấu và chiến thắng, rồi trở về đời thường với bộn bề công việc. Nhưng dù ở đâu, làm gì, bản chất người lính trong anh chẳng ai có thể nhầm lẫn được. Là một người bình dị như bao người khác, nhưng ẩn chứa bên trong là những điều làm chúng ta hết sức ngạc nhiên.

     Với tâm huyết của mình, anh đã cho ra đời tác phẩm “Kí ức chiến tranh”-một tác phẩm vô cùng thuyết phục người đọc ở tính chân thật của sự kiện, ở sức lôi cuốn với cảm xúc mạnh, trong tâm thức của một người trong cuộc. Đó là những trang viết máu thịt của cuộc đời anh. Có thể nói, khi đọc “Ký ức Chiến tranh” chúng ta sẽ thấy, cuốn sách là một bức tranh sinh động phản ánh một phần của cuộc kháng chiến đầy hy sinh, mất mát mà cả dân tộc ta đã gánh chịu và đi qua. Trong đó, chân dung của người lính được khắc hoạ đậm nét nhất. Cả một thế hệ thanh niên Việt Nam thời ấy đều có chung một lý tưởng cao đẹp, một tấm lòng nồng nàn yêu nước, cùng một quyết tâm ra trận “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” để giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

     Tất cả được tái hiện rõ rệt như một cuốn phim tài liệu trong đó cận cảnh và rõ nét nhất vẫn là những trận mưa bom bão đạn của kẻ thù và những gương mặt đồng đội với sự hy sinh vô cùng anh dũng. Bằng ý chí, nghị lực phi thường, họ đã vượt qua tất cả để làm nên chiến thắng vẻ vang của dân tộc. Và để cảm nhận được điều đó, cô sẽ đọc cho các em nghe một đoạn thơ mà tác giả viết như sau:

Từ buổi con lên đường, xa mẹ

Theo anh em sang Lào, rối dấn bước vào Trung

Non cao, núi biếc chập chùng

Sớm nắng biển, chiều mưa nguồn gian khổ…

Tuổi thanh xuân, cuộc đời như hoa nở

Vì hòa bình, đâu ngại bước gian nguy

Mấy tháng trời, đêm nghỉ, ngày đi

Giày bệt gót, áo sờn vai, thấm lạnh

Chiều Trường Sơn núi rừng cô quạnh

Mẹ hiền ơi, con chợt nhớ quê nhà.

Khói lam chiều, giàn mướp lá lên xanh

Con bướm nhỏ, mái đình xưa, ôi nhớ quá!...

Như vậy các em thấy đấy! những vần thơ đó, tự thân nó có sức ám ảnh ghê ghớm. Nếu không vững ý chí và niềm tin thì người lính khi ra trận có người chắc sẽ “chùng chân, mỏi gối”. Qua đó, để chúng ta càng cảm phục tinh thần quả cảm, yêu quê hương, đất nước của các chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam chúng ta.

         Kính thưa quý thầy giáo, cô giáo cùng tất cả các em học sinh!

Có thể nói, khi đọc “Ký ức chiến tranh” ta như đọc những trang lịch sử thật sự đã được viết bằng máu, bằng những đồng đội đã hy sinh. Nhưng những người đã hy sinh thì đều đã im lặng, đều đã thành đất đai cả rồi... Có đi qua cuộc chiến tranh, mình mới thật thấm thía câu thơ của Nguyễn Ðình Thi mà chúng ta từng thuộc lòng từ thuở còn ngồi trên ghế nhà trường:

Nước chúng ta
Nước của những người không bao giờ  khuất
Ðêm đêm rì rầm trong tiếng đất
Những buổi ngày xưa vọng nói về
...

Thông qua cuốn sách này, người lính, người thầy giáo – tác giả Vương Khả Sơn còn muốn gửi đến thế hệ trẻ một thông điệp như sau: Hãy lắng nghe đất đai sông núi để hiểu cha ông, hãy lắng nghe cha ông để hiểu đất đai sông núi, nơi mình sinh ra rồi lại trở về, sao cho khỏi lỗi lầm, vấp váp; sao cho được trong lành, sao cho cái hay, cái đẹp mãi được truyền nối; đó chính là điều mình muốn gửi đến tuổi trẻ, trước hết là chính con cháu chúng ta".

Quý vị và các em học sinh thân mến!  Khi đọc "Ký ức Chiến tranh" của Vương Khả Sơn, quý vị và các em có thể sẽ "tìm thấy bóng dáng mình hoặc của cha anh mình một thời máu lửa, để có thể sống tốt hơn với quá khứ vẻ vang ấy" như anh đã viết trong lời tựa của cuốn sách.

Tôi muốn viết những vần thơ tươi xanh

Vẫn nóng viết những dòng thơ lửa cháy!

Kính thưa quý thầy giáo, cô giáo cùng tất cả các em!

Chiến tranh đã lùi xa, giờ đây đất nước ta đang từng ngày thay da, đổi thịt. Song những gì thuộc về miền nhớ của lịch sử hào hùng vĩ đại sẽ mãi mãi bất tử. “Ký ức chiến tranh” của Vương Khả sơn là một tư liệu quý giá chứa đựng những giá trị lịch sử của một dân tộc - xứng đáng là một cuốn sách tôn vinh lịch sử.

Nhân dịp kỉ niệm 76 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam và 31 năm ngày QPTD, cán bộ thư viện xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô và tất cả các em cuốn sách này. Rất mong quý thầy cô giáo cùng các em học sinh đến với thư viện nhà trường để tìm đọc.

Bài giới thiệu sách của cán bộ thư viện đến đây là kết thúc.  Xin trân trọng cảm ơn quý thầy cô giáo cùng các em học sinh đã chú ý lắng nghe. Kính chúc qúy thầy cô giáo cùng toàn thể các em có một tuần học tốt và đạt kết quả cao. Xin chào và hẹn gặp lại!

 


Tác giả: Châu Loan - Cán bộ thư viện
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 34
Tháng 01 : 1.302
Năm 2021 : 1.302